Hiệu ứng nhà kính là gì? Tác hại, nguyên nhân và khắc phục?

Bài viết Hiệu ứng nhà kính là gì? Tác hại, nguyên nhân và khắc phục? được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính không phải là vấn đề của riêng quốc gia nào mà là vấn đề được cả thế giới quan tâm bởi sự ảnh hưởng đến toàn cầu, gây nên nhiều mối lo hại đến cuộc sống và môi trường. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là một phương pháp mà qua đó bức xạ phát ra từ trái đất và bức xạ từ mặt trời bị giữ lại trong khí quyển, làm cho nhiệt độ của trái đất tăng lên đáng kể. Các khí nhà kính như CO 2, CH 4, NO 2 s và CFCs giữ nhiệt do bầu khí quyển của trái đất thải ra do đó làm tăng tính dễ bị tổn thương của sự nóng lên toàn cầu. Sức mạnh của hiệu ứng nhà kính phụ thuộc vào số lượng khí nhà kính mà bầu khí quyển nắm giữ.

Hiệu ứng nhà kính của trái đất là điều cần thiết để khai thác sự sống và cung cấp đủ nhiệt cho sự sống của con người được duy trì. Tuy nhiên, các hoạt động của con người như đốt nhiên liệu hóa thạch và phá rừng đã khiến nó trở nên tồi tệ hơn, dẫn đến sự nóng lên toàn cầu.

Mặt trời phát ra năng lượng dưới dạng tia hồng ngoại và tia cực tím. Một số tia này bị khí quyển phản xạ trong không gian và một số bị hấp thụ bởi bề mặt trái đất và khí quyển. Bầu khí quyển giải phóng năng lượng theo cả hướng lên và hướng xuống; phần giải phóng xuống dưới được bề mặt Trái đất hấp thụ. Điều này dẫn đến độ ẩm cân bằng cao hơn.

Vào cuối thế kỷ 20, bắt đầu cuộc Cách mạng Công nghiệp đã làm tăng tỷ lệ CO 2 trong khí quyển lên 30%. Nhiều nhà khoa học đã dự đoán rằng vào cuối thế kỷ 21, sự gia tăng carbon dioxide và các khí nhà kính khác do con người gây ra có thể dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ bình thường toàn cầu từ 3–4 °C (5,4–7,2 °F). Sự nóng lên toàn cầu này có thể làm thay đổi khí hậu Trái đất; do đó, tạo ra một kiểu khí hậu mới và hạn hán, lượng mưa lớn hơn và có thể là mất an ninh lương thực ở một số vùng.

2. Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính:

Đốt nhiên liệu hóa thạch:

Các nguồn năng lượng như than đá, dầu mỏ và khí đốt được đốt cháy để sản xuất năng lượng. Năng lượng này được sử dụng trong sản xuất điện và các quy trình khác và thật không may, chúng ta chủ yếu phụ thuộc vào các nguồn năng lượng không thể tái tạo này, chúng rất có hại cho bầu khí quyển và môi trường của trái đất. Khi dân số tăng lên, nhu cầu về điện và năng lượng tăng lên. Điều này khiến chúng ta đốt cháy nhiều nhiên liệu hóa thạch hơn và khi chúng bị đốt cháy, chúng giải phóng các khí nhà kính như CO 2 , CH 4 và NO 2 s. Những khí này bẫy bức xạ mặt trời và làm tăng nhiệt độ toàn cầu.

Phá rừng:

Khoảng 30% diện tích đất được bao phủ bởi cây cối. Cây xanh đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm hiệu ứng nhà kính bằng cách hấp thụ carbon dioxide và giải phóng oxy cho quá trình hô hấp của con người; Cây hoạt động như những bể chứa carbon nhưng khi chúng bị cắt giảm lượng carbon được lưu trữ trong chúng sẽ giải phóng vào khí quyển. Khí carbon dioxide này sau đó góp phần vào hiệu ứng nhà kính bằng cách giữ nhiệt trong bầu khí quyển của trái đất và làm tăng sự nóng lên toàn cầu.

Và hiện này diện tích rừng đang ngày càng bị thu hẹp do nhiều hoạt động của con người như nạn tàn phá rừng, khai thác rừng quá mức,… khiến cho hệ thống phủ xanh của toàn cầu giảm đi nghiêm trọng và đây luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi quốc gia trên thế giới nói riêng và toàn nhân loại nói chung.

Trồng trọt:

Các loại phân bón được sử dụng rộng rãi để làm cho cây trồng hiệu quả hơn đã trở thành một vấn đề đối với khí hậu. Nitơ được sử dụng trong phân bón được chuyển đổi thành nitơ dioxit bởi các quá trình vi sinh vật trong đất. Loại khí này mạnh hơn và hiệu quả gấp 300 lần so với carbon dioxide trong việc bẫy bức xạ mặt trời. Lượng nitơ đioxit trong khí quyển đang tăng lên do các hoạt động của con người và việc sử dụng nhiều phân bón nitơ. Động vật nông nghiệp và gia súc giải phóng khí mê-tan như một sản phẩm tiêu hóa của chúng.

Bãi chôn lấp:

Bãi chôn lấp là nơi mà rác và rác thải được đổ và xử lý. Sự phân hủy của những vật liệu phế thải này thải ra khí mê-tan, một loại khí nhà kính mạnh gấp 28 lần so với carbon dioxide. Các ngành công nghiệp như công nghiệp hóa chất cũng giải phóng khí mê-tan và các loại khí nhà kính khác như một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất hóa chất.

3. Ảnh Hưởng của hiệu ứng nhà kính:

Sự nóng lên toàn cầu:

Đó là sự kiện nhiệt độ trung bình của bầu khí quyển Trái đất tăng lên sau đó. Nguyên nhân chính của vấn đề môi trường này là nồng độ cao của các khí nhà kính như carbon dioxide và metan thải ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, khí thải từ xe cộ, công nghiệp và các hoạt động khác của con người.

Sự suy giảm của tầng ôzôn:

Tầng ozone bảo vệ trái đất khỏi các tia cực tím chết người đến từ mặt trời. Nó có mặt ở các khu vực phía trên của bầu khí quyển. Sự suy giảm của tầng ozone sau đó dẫn đến việc cho phép các tia cực tím chiếu tới trái đất, điều này có thể dẫn đến những thay đổi mạnh mẽ trong các kiểu khí hậu. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là nồng độ cao của khí nhà kính tự nhiên và nhân tạo bao gồm chlorofluorocarbons, carbon dioxide, metan, v.v.

Ô nhiễm không khí:

Sương mù được hình thành khi khói và sương mù phản ứng với nhau. Nó có thể được gây ra bởi các phản ứng tự nhiên và các hoạt động nhân tạo. Sương mù thường được hình thành do các phản ứng giữa các khí nhà kính với các oxit nitơ và lưu huỳnh. Cháy rừng và phản ứng của các hóa chất này với nhau cũng như khí thải từ giao thông vận tải và các ngành công nghiệp là nguyên nhân chính hình thành sương mù.

Xem thêm  Mẫu giấy mời làm việc, dự lễ, liên hoan, hội nghị, đại hội mới nhất

Sa mạc hóa:

Sự nóng lên toàn cầu đang có ảnh hưởng lớn đến thoái hóa đất và là nguyên nhân chính dẫn đến sa mạc hóa trên toàn cầu. Hiệu ứng nhà kính dẫn đến sự nóng lên toàn cầu làm cho đất trở nên cằn cỗi và cằn cỗi bằng cách làm biến mất đời sống sinh vật và làm biến mất các vùng nước. Bức tường xanh vĩ đại là một dự án khổng lồ nhằm khắc phục tình trạng sa mạc hóa.

Mất mát động vật hoang dã:

Sinh vật biển và hệ sinh thái sẽ bị phá hủy. Các đại dương hoạt động như các bể chứa carbon bằng cách hấp thụ carbon và kiềm hóa đại dương, điều này có thể ảnh hưởng đến sinh vật biển theo những cách có hại. Sinh vật biển sẽ bị ảnh hưởng xấu nếu độ kiềm tiếp tục tăng. Các vùng cực cũng sẽ ảnh hưởng xấu. Sự tan chảy của mũ địa cực có thể ảnh hưởng lớn đến lối sống của chim cánh cụt, gấu bắc cực và các loài ở cực khác.

4. Khí nhà kính chính là gì?

Những thay đổi nhỏ về nồng độ khí nhà kính có thể gây ra sự khác biệt nhỏ giữa thời kỳ băng hà và thời kỳ nóng như thiêu đốt. Thời gian tồn tại trong khí quyển của khí và cường độ hấp thụ nhiệt của nó có thể quyết định mức độ hiệu ứng nhà kính.

Các khí nhà kính chính như sau:

Khí cacbonic:

CO 2 là một trong những khí nhà kính cơ bản nhất, chủ yếu do các hoạt động của con người thải ra. CO 2 tồn tại tự nhiên trong bầu khí quyển của trái đất như là một phần của chu trình carbon của trái đất. Các hoạt động của con người đang làm thay đổi chu trình carbon bằng cách thêm nhiều carbon dioxide vào chu trình đó và bằng cách xen kẽ sức mạnh của các bể chứa carbon.

Mêtan:

Mêtan (CH 4 ) là một loại khí trong suốt, không mùi và cực kỳ dễ bắt lửa được tạo thành từ một nguyên tử cacbon và bốn nguyên tử hydro. Nó có thể được sản xuất tự nhiên và tổng hợp, và khi được đốt cháy với sự có mặt của oxy, nó sẽ tạo ra carbon dioxide và hơi nước.

Điôxít nitơ:

Bất cứ khi nào chúng ta nói về khí nhà kính và tác động của chúng, chúng ta thường nghĩ ngay đến CO 2 , nhưng còn các chất ô nhiễm khác thì sao. Sự đóng góp của nitơ dioxide vào hiệu ứng nhà kính nhiều hơn Carbon dioxide. Tác động của nitơ đioxit đối với sự nóng lên của hành tinh lớn hơn 300 lần so với Carbon dioxide.

Clorofluorocacbon:

Clorofluorocarbon được biết đến rộng rãi như một loại khí làm suy giảm tầng ozone, nhưng nó cũng là một loại khí nhà kính. CFC là khí có chứa flo, carbon và clo. Đây là những chất hóa học không độc hại và không bắt lửa. Chúng gây ra sự suy giảm tầng ozone ở tầng bình lưu và sự nóng lên toàn cầu bằng cách hoạt động như khí nhà kính.

5. Giải Pháp Hiệu Ứng Nhà Kính:

5.1. Dấu chân carbon thấp hơn:

Carbon footprint là thước đo lượng khí thải carbon hoặc khí thải nhà kính của một người. Vì vậy, đo lường và thực hiện các bước để giảm lượng khí thải carbon của bạn hoặc cộng đồng của bạn là rất quan trọng đối với việc giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, do đó ngăn ngừa biến đổi khí hậu.

Máy tính carbon trực tuyến có thể cung cấp cho bạn ước tính lượng khí thải carbon của bạn và sau đó bạn thực hiện các bước để giảm chúng bằng cách đầu tư vào thị trường carbon hoặc thân thiện với môi trường .

5.2. Giảm thiểu, Tái chế, Tái sử dụng:

Một giải pháp khác là thực hành chiến lược giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế. Mục tiêu chính của các giải pháp này là giảm phát thải khí nhà kính. Chiến lược này bao gồm tái sử dụng hoặc tái chế mọi thứ bất cứ khi nào có thể và chỉ mua những thứ cần thiết. Điều này sẽ giảm bớt gánh nặng cho các khu vực sản xuất, do đó, điều này sẽ dẫn đến sản xuất ít hơn, do đó, lượng khí thải ít hơn.

Hơn nữa, để hạn chế hiệu ứng nhà kính với tư cách là một cộng đồng, chúng ta phải chọn những gì ở lại thị trường và những gì đang ảnh hưởng xấu đến môi trường. Chúng ta chỉ được mua những thứ không gây hại cho môi trường.

5.3. Trồng rừng:

Trồng rừng cũng là một chiến lược quan trọng khác để giảm hiệu ứng nhà kính. Thực vật và cây cối là bể chứa carbon, có nghĩa là chúng hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển, do đó làm giảm hiệu ứng nhà kính. Tương tự như vậy, các hệ sinh thái như rừng ngập mặn và đất ngập nước được gọi là hệ sinh thái carbon xanh cũng hấp thụ carbon và giữ nó trong nhiều thập kỷ.

Những hệ sinh thái này phải được bảo tồn và duy trì đúng cách vì chúng giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu.

5.4. Giao thông vận tải:

Phải ưu tiên xe điện thân thiện với môi trường hơn xe chạy bằng xăng truyền thống. Chúng ta phải ưu tiên đi bộ hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Bên cạnh đó, bạn phải cố gắng thực hiện tối đa số việc lặt vặt trong một chuyến đi và lưu tâm đến việc đi lại.

5.5. Địa kỹ thuật:

Địa kỹ thuật là một thuật ngữ mới gợi ý sự gián đoạn của con người trong hệ thống khí hậu của trái đất, do đó, định hình hành tinh để hạn chế biến đổi khí hậu. Trong một số nghiên cứu, địa kỹ thuật được coi là một cách hiệu quả và hiệu quả hơn để giải quyết biến đổi khí hậu hơn là thay đổi phản ứng và hành vi của con người.

Sửa đổi địa kỹ thuật bao gồm loại bỏ carbon dioxide khỏi khí quyển và nhiều cách khác.

5.6. Tài nguyên năng lượng tái tạo:

Việc đốt nhiên liệu hóa thạch để cung cấp năng lượng tạo ra lượng khí carbon dioxide và các chất ô nhiễm nguy hiểm nhất trong môi trường. Các nguồn năng lượng tái tạo phải được phát triển để cung cấp năng lượng xanh mà không làm xáo trộn môi trường.

Khí thải do con người tạo ra và sự can thiệp của con người đang kiểm soát toàn bộ hệ thống tự nhiên và đây là thời đại mà hệ thống tự nhiên bị con người làm xáo trộn. Chúng ta chỉ có thể làm việc cùng nhau và giảm thiểu biến đổi khí hậu và những tác động tàn phá của nó.

Nguồn: https://luatduonggia.vn/hieu-ung-nha-kinh-la-gi-tac-hai-nguyen-nhan-va-khac-phuc/

097.110.6895
097.110.6895