Mẫu đơn xin cấp lại đăng ký xe máy bị mất và hướng dẫn viết

Bài viết Mẫu đơn xin cấp lại đăng ký xe máy bị mất và hướng dẫn viết được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Mẫu đơn xin cấp lại đăng ký xe máy bị mất:

Trong quá trình sử dụng, không ít người làm mất giấy chứng nhận đăng ký xe máy. Theo quy định của pháp luật, khi bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe người dân hoàn toàn có thể làm thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe máy bị mất. Vậy, mẫu đơn xin cấp lại đăng ký xe máy bị mất và hướng dẫn viết như thế nào?

Dịch vụ Luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại: 097.110.6895      

1. Mẫu đơn xin cấp lại đăng ký xe máy bị mất:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN CẤP LẠI ĐĂNG KÝ XE ĐÃ BỊ MẤT

BIỂN SỐ CŨ:…………….. BIỂN SỐ MỚI:……………………..

GIẤY KHAI ĐĂNG KÝ XE

Tên chủ xe:….

Nơi thường trú:..

Số CMND (Hộ chiếu):.. cấp ngày…./…./….tại…

Có chiếc xe:… Nhãn hiệu…. Số loại:…

Loại xe:…Màu sơn:…Năm sản xuất:..

Tên động cơ:……Dung tích….Công suất:…..

Kích thước bao: – Dài:…..; Rộng:….; Cao:…

Tải trọng: – Số chỗ ngồi:….; đứng:…; nằm…..

– Hàng hóa:….kg

Số máy:….. Số khung:…

Nơi dán bản cà số máy Nơi dán bản cà số khung

THỐNG KÊ CHỨNG TỪ ĐĂNG KÝ XE

TT Loại chứng từ Cơ quan cấp Số chừng từ Ngày cấp

Tôi xin cam đoan về nội dung khai trên đây là đúng. Nếu sai tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

…., ngày…..tháng….năm 20….

CÁN BỘ LÀM THỦ TỤC

(Ký, ghi rõ họ tên)

CHỦ XE

(Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu nếu là xe cơ quan)

(1) (Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu)

(1) Ở Bộ ghi Cục trưởng, ở Tỉnh, TP ghi Trưởng phòng, ở huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh ghi Trưởng CA huyện, thị xã, TP.

– Giấy khai đăng ký xe dùng cho đăng ký xe mới, đổi, cấp lại, biển số, đăng ký xe, thay tổng thành máy, khung, màu sơn xe.

2. Hướng dẫn viết đơn xin cấp lại đăng ký xe máy bị mất:

Khi viết mẫu đơn xin cấp lại đăng ký xe máy bị mất thì bạn cần lưu ý kê khai thông tin đúng sự thật, nếu bạn kê khai sai hoặc có hành vi gian dối sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Các thông tin của xe cũng như chủ phương tiện phải cung cấp một cách chính xác, nếu không nhớ rõ thi bạn có thể kiểm tra bằng cách tra cứu thông tin của nhà sản xuất xe đó. Khi làm thù tục cấp lại đăng ký xe máy bị mất ngoài mẫu đơn xin cáp lại đăng ký xe bạn phải cung cấp đầy đủ chứng từ xe để chứng minh quyền sở hữu của mình với chiếc xe đó. Theo đó, khi trình bày mẫu đơn xin cấp lại đăng ký xe máy bị mất, các thông tin bạn điền theo hướng dẫn như sau:

Về mục quốc hiệu tiêu ngữ: Bạn trình bày theo phông chữ in đậm, viết in hoa.

Tên văn bản là đơn xin cấp lại đăng ký xe bị mất viết in hoa và căn giữa.

Về phần nội dung đơn:

Ở mục thông tin về biển số cũ và biển số mới: Bạn chỉ điền thông tin này trong trường hợp hợp xe đang sử dụng biển 3 hoặc 4 số hay khác hệ biển thì phải đổi sang biển 5 số theo đúng quy định. Còn theo quy định của pháp luật thì trên giấy  chứng nhận đăng ký, biển số xe không đổi khi cấp lại . Đối với trường hợp xe đã được đăng ký và cấp biển nhưng chủ xe lại làm thủ tục sang tên và di chuyển tới địa phương khác. Hiện tại chủ xe muốn đăng ký lại thì sẽ giải quyết theo hình thức đăng ký lại, giữ nguyên biển cũ. Đối với trường hợp biển cũ là biển 3, 4 số hoặc là khác hệ biển thì phải cấp đổi sang biển 5 số theo đúng quy định.

Ở mục thông tin giấy đăng ký xe bao gồm thông tin về chủ sở hữu, nơi đăng ký thường trú, số chứng minh nhân dân: Đây toàn bộ là thông tin cá nhân của bạn,vì vậy bạn phải điền một cách chính xác, đầy đủ theo giấy tờ tùy thân là chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu. Nếu nhờ người khác viết đơn hộ mình thì phải lưu ý rằng tên chủ sở hữu xe là tên của người đứng trên giấy đăng ký xe đã bị mất chứ không phải tên của người viết đơn.

Tiếp theo là phần mục thông tin liên quan đến xe được ghi nhận trên giấy đăng ký xe cũ đã bị mất, bao gồm các thông tin về : Nhãn hiệu, Số loại, Loại xe; Màu sơn; Năm sản xuất;Tên động cơ;Dung tích; Công suất; Kích thước bao; Cao; Tải trọng; Số chỗ ngồi;  Hàng hóa;Số máy; Số khung: Đây là toàn bộ thông tin cơ bản của xe, trường hợp nếu bạn không nhớ được các thông tin này thì bạn có thể tra cứu thông tin theo nhà sản xuất xe để ghi một cách chính xác, rõ ràng nhất.

Xem thêm  Tổng đài tư vấn luật bảo hiểm xã hội miễn phí tại Đồng Tháp

Ở mục thông tin kê khai về chứng từ xe Bạn điền đầy đủ các thông tin về loại chứng từ mà xe có, bao gồm các thông tin về tên của chứng từ, ngày cấp và cơ quan cấp chứng từ xe đó.

Và cuối cùng là mục chữ ký của chủ xe: ở phần mục này bạn ký và ghi rõ họ tên, nếu không ký thì có thể điềm chỉ. Lưu ý đây là mục thông tin của chủ xe chứ không phải chữ ký của người viết đơn.

3. Quy định của pháp luật về cấp lại giấy đăng ký xe máy bị mất:

Theo quy định cảu pháp luật hiện hành, giấy đăng ký xe máy là loại giấy tờ bắt buộc phải có đối với bất cứ ai tham gia giao thông nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể, nếu bạn điều khiển xe máy mà không có giấy đăng ký xe máy theo quy định thì bạn có thể bị xửa phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 (Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bởi bởi Điểm m Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP)

Ngoài ra bạn còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung đó là nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của xe thì bị tịch thu phương tiện.

Do vậy, nếu không may làm mất giấy đăng ký xe máy thì bạn không được chủ quan mà phải thực hiện thủ tục xin cấp lại đăng ký xe máy bị mất theo quy định của pháp luật.

Hiện nay pháp luật đã quy định rất cụ thể và chi tiết về vấn đề các trường hợp được cấp lại giấy đăng ký xe máy đó là : Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn, xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển nền màu trắng, chữ và số màu đen; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc bị mất hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe (tên chủ xe, địa chỉ) hoặc chủ xe có nhu cầu đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định( theo quy định tại Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA )

Như vậy, theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì việc mất xe là một trong các điều kiện để có thể được cấp lại giấy đăng ký xe máy.

 Khi xác định được mình thuộc vào trường hợp được cấp lại giấy đăng ký xe máy thì bạn có thể thực hiện tủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe máy bị mất theo trình tự, thủ tục như sau:

Bước 1: Bạn chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ đẻ xin cáp lại giấy đăng ký xe máy bao gồm:

-Đơn xin cấp lại đăng ký xe máy bị mất theo mẫu

-Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân

-Bản sao Sổ hộ khẩu.

-Bản sao Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu hoặc Hộ chiếu đối với trường hợp chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam

-Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ đối với trường hợp chủ xe là người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế.

-Thị thực (visa) thời hạn từ một năm trở lên hoặc giấy tờ khác có giá trị thay visa đối với trường hợp chủ xe là người nước ngoài làm việc, học tập ở Việt Nam.

Bước 2: Bạn nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy đăng ký xe bị mât:

Trường hợp nếu giấy đăng ký xe của bạn  do Phòng cảnh sát giao thông cấp thì bạn nộp hồ sơ đến Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng

Trường hợp nếu giấy đăng ký xe của bạn  do Công an cấp huyện cấpthì bạn nộp hồ sơ đến Đội cảnh sát giao thông Trật tự – Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân đã được Công an cấp quận, huyện cấp giấy đăng ký xe bị mất có thể làm thủ tục xin cấp lại tại Phòng cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cán bộ tiếp nhận kiểm tra giấy tờ của chủ xe; giấy khai đăng ký xe (đã điền thông tin) sau đó kiểm tra, đối chiếu với hồ sơ xe. Nếu chưa đầy đủ thì hướng dẫn chủ xe hoàn thiện hồ sơ. Nếu đầy đủ thì cấp giấy hẹn cho chủ xe.

Thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe bị mất không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ (thời gian này ghi rõ trong giấy hẹn).

 Như vậy, từ những lập luận và phân tích nêu trên có thể thấy rằng giấy đăng ký xe máy là một loại giấy tờ rất quan trọng đối với những người tham gia giao thông. Trường hợp nếu bạn làm mất loại giấy tờ này thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ theo quy định và nộp đến các cơ quan có thẩm quyền để được cấp lại giấy đăng ký xe máy bị mất theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://luatduonggia.vn/mau-don-xin-cap-lai-dang-ky-xe-may-bi-mat-va-huong-dan-viet/

097.110.6895
097.110.6895