Mẫu đơn xin đổi tên trên hóa đơn tiền điện chi tiết và mới nhất hiện nay

Bài viết Mẫu đơn xin đổi tên trên hóa đơn tiền điện chi tiết và mới nhất hiện nay được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Mẫu đơn xin đổi tên trên hóa đơn tiền điện là gì?

Từ khi đời sống con người phát triển có kiến thức về điện, việc sử dụng, tiêu thụ điện trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Trên thị trường đã xuất hiện những đơn vị hoạt động điện lực, bán điện cho người tiêu dùng sử dụng. Luật điện lực đã được ban hành, cụ thể quy định về giấy phép hoạt động điện lực, quyền của bên mua và bên bán điện. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cũng như tính chính xác, minh bạch cho bên mua và bên bán, đơn vị cung cấp điện đã sử dụng hóa đơn tiền điện để mỗi hộ gia đình hay các tổ chức có thể dựa vào đó theo dõi số điện mình tiêu dùng và mức tiền phải trả.

Việc đứng tên trên hóa đơn của bên mua thường sẽ là chủ hộ. Trên thực tế, ta thấy có nhiều vấn đề xảy ra không thể tránh khỏi khi sư dụng hóa đơn tiền điện, ví dụ như khi cá nhân hoặc hộ gia đình mua điện và đứng tên trên hóa đơn tiền điện muốn chuyển nơi cư trú hoặc người đứng tên có sự cố muốn đổi tên hóa đơn tiền điện. Vậy chúng ta phải làm thế nào? Dưới đây công tyLuật Gia Bùi xin gửi tới bạn đọc tham khảo mẫu đơn xin đổi tên trên hóa đơn tiền điện, thủ tục đổi và các vấn đề pháp lý khác.

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 097.110.6895

1. Mẫu đơn xin đổi tên trên hóa đơn tiền điện là gì?

Hóa đơn tiền điện được cấp cho hộ gia đình cá nhân sử dụng điện và đứng tên là người đại diện hộ gia đình (người đại diện ký tên trên hợp đồng) – thông thường là chủ hộ, tuy nhiên, nếu vì lý do nào đó mà gia đình muốn thay đổi tên người đại diện này trên hóa đơn tiền điện (ví dụ đã đổi chủ, chuyển đi, hoặc lý do khác) thì gia đình có thể gửi đơn, trình bày rõ lý do để được đơn vị cung cấp điện xem xét

 Mẫu đơn xin đổi tên trên hóa đơn tiền điện là mẫu đơn dùng để trình bày lý do xin đổi tên người đứng tên trên hóa đơn tiền điện với đơn vị cung cấp điện

2. Đơn xin đổi tên trên hóa đơn tiền điện:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————o0o————

……., ngày …. tháng ….. năm …..

ĐƠN XIN ĐỔI TÊN TRÊN HÓA ĐƠN TIỀN ĐIỆN

Kính gửi: CÔNG TY …. (Đơn vị cấp nước)

Tôi là: …                          Sinh năm …

CMND số: …                   cấp ngày …             tại …

Trú tại: …

Đại diện hộ gia đình sử dụng nước tại …   đồng hồ đo nước số …

Tôi và gia đình sử dụng nước do công ty …   cung cấp theo hợp đồng số …. ký ngày … do ông/bà … đứng tên. Từ đó đến nay, các hóa đơn tiền điện mà gia đình sử dụng đều đứng tên ông/bà …. đại diện cho gia đình và chúng tôi đều thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nộp tiền của mình, chưa hề có bất kỳ sai xót nào.

Tuy nhiên, hiện vì lý do …

 (Trình bày lý do muốn đổi tên)

Ví dụ: do sức khỏe ông/bà …. đã già yếu hoặc đã không còn, để thuận tiện cho việc chi trả tiền điện gia đình sử dụng tại địa điểm thu tiền mà công ty quy định, chúng tôi có nguyện vọng muốn được đổi tên người đứng tên trên hóa đơn tiền điện.

Cụ thể, thông tin người đứng tên trên hóa đơn trước:

Họ và tên: …

Ngày tháng năm sinh: …

Thông tin người đứng tên trên hóa đơn sau khi thay đổi:

Họ và tên: ….

Ngày tháng năm sinh: …

Vậy, bằng đơn này, chúng tôi kính đề nghị quý công ty xem xét, chấp thuận thay đổi nội dung tên khách hàng trên hóa đơn tiền điện theo thông tin nêu trên.

Tôi cam đoan toàn bộ thông tin trên là đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước các thông tin mình cung cấp. Kính mong quý công ty tạo điều kiện giúp đỡ.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người làm đơn

(ký và ghi rõ họ tên)

3. Hướng dẫn viết đơn thay đổi tên trên hóa đơn tiền điện:

1. Quốc hiệu và tiêu ngữ

2. Thông tin người muốn thay đổi tên trên hóa đơn

Ghi họ và tên của cá nhân người xin thông tin, số chứng minh thư nhân nhân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp và quốc tịch. Ghĩ rõ thông tin địa chỉ nơi cư trú.

3. Tóm tắt nội dung trong đơn

– Ghi rõ nội dung thông tin vụ việc cần cung cấp:

– Tùy thuộc vào mục đích người làm đơn yêu cầu mà có thể ghi rõ, cung cấp đầy đủ thông tin các bên có liên quan

4. Yêu cầu đề nghị: ghi rõ nội dung yêu cầu lag gì

Thủ tục thay tên khách hàng trên hóa đơn tiền điện

Để sang tên hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ), Quý khách hàng cần chuẩn bị các thủ tục sau:

1.Văn bản đề nghị thay đổi của khách hàng có ý kiến đồng ý của chủ thể HĐMBĐ cũ kèm theo một trong các giấy giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu (hoặc quyền sử dụng) của chủ thể mới tại nơi mua điện hoặc văn bản đề nghị thay đổi có xác nhận của chính quyền địa phương.

– Trường hợp không có giấy tờ trên, Công ty Điện lực gửi văn bản cho chủ thể HĐMBĐ cũ (gửi thư đảm bảo hoặc chuyển phát nhanh). Sau thời hạn 15 ngày nếu không nhận được trả lời của chủ thể cũ thì Công ty Điện lực đề nghị chủ thể mới có văn bản cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về đề nghị sang tên HĐMBĐ khi có khiếu nại của chủ thể HĐMBĐ cũ;

2. Bộ hồ sơ HĐMBĐ cũ (do bộ phận quản lý HĐMBĐ cung cấp);

3. Xác nhận nợ tiền điện của chủ thể HĐMBĐ cũ (do bộ phận theo dõi nợ cung cấp). Trường hợp chủ thể HĐMBĐ cũ còn nợ, nếu vẫn muốn sang tên HĐMBĐ thì phải có bản cam kết chủ thể mới chịu trách nhiệm thanh toán số tiền nợ của chủ thể cũ.

Xem thêm  Hoàn cảnh ra đời, ý nghĩa nhan đề Những đứa con trong gia đình

4. Trình tự, thủ tục cấp, sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động điện lực như thế nao?

Căn cứ theo Điều 12 của Thông tư số 36/2018/TT-BCT Quy định về trình tự, thủ tục cấp, thu hồi giấy phép hoạt động điện lực

Trình tự, thủ tục cấp, sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động điện lực

“1. Chậm nhất trước 15 ngày làm việc tính từ ngày dự kiến chính thức vận hành thương mại, tổ chức tham gia hoạt động phát điện phải nộp đầy đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động điện lực.

2. Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động điện lực gửi cho cơ quan cấp giấy phép hoạt động điện lực 01 bộ hồ sơ theo quy định tại Chương II Thông tư này và chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của hồ sơ đề nghị cấp giấy phép.

3. Hình thức nộp hồ sơ được quy định như sau:

a) Đối với hồ sơ thuộc thẩm quyền cấp giấy phép của Bộ Công Thương và Cục Điều tiết điện lực: Thực hiện trên cổng Dịch vụ công trực tuyến.

Trong trường hợp hồ sơ điện tử có dung lượng lớn hoặc các tài liệu theo quy định của pháp luật không được gửi qua mạng thông tin điện tử thì có thể gửi trực tiếp hoặc qua đường dịch vụ bưu chính.

b) Đối với hồ sơ thuộc thẩm quyền cấp giấy phép của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Thực hiện gửi trực tiếp, qua đường dịch vụ bưu chính hoặc trực tuyến trên trang thông tin điện tử của cơ quan cấp giấy phép hoạt động điện lực (nếu có).

4. Trình tự, thủ tục cấp, sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động điện lực trực tuyến được thực hiện như sau:

a) Hồ sơ trực tuyến thực hiện theo hướng dẫn trên cổng Dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công Thương, cụ thể như sau:

– Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép thực hiện đăng ký tài khoản trên Dịch vụ công trực tuyến theo địa chỉ: http://online.moit.gov.vn; sử dụng tài khoản đã đăng ký để khai báo và gửi hồ sơ trực tuyến;

– Trong thời hạn 15 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ trên cổng Dịch vụ công trực tuyến, cơ quan cấp giấy phép hoạt động điện lực có trách nhiệm thẩm định hồ sơ, kiểm tra tại cơ sở (nếu cần thiết) và cấp giấy phép hoạt động điện lực.

b) Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn việc cấp giấy phép thuộc thẩm quyền theo hình thức trực tuyến (nếu có) phù hợp với quy định tại Thông tư này.

5. Trình tự, thủ tục cấp, sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động điện lực không qua trực tuyến được thực hiện như sau:

a) Trong thời hạn 03 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động điện lực, cơ quan cấp giấy phép hoạt động điện lực có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép nếu hồ sơ không đầy đủ, hợp lệ. Trong văn bản thông báo, phải nêu rõ lý do và yêu cầu bổ sung hoặc sửa đổi số liệu, tài liệu và các thông tin liên quan để hoàn thiện hồ sơ;

b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc tính từ ngày nhận được yêu cầu bổ sung, sửa đổi số liệu, tài liệu và các thông tin liên quan của cơ quan cấp giấy phép hoạt động điện lực, tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép phải bổ sung, sửa đổi số liệu, tài liệu, các thông tin liên quan và trả lời bằng văn bản.

Trong thời hạn 60 ngày tính từ ngày cơ quan cấp giấy phép hoạt động điện lực có văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung mà tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép không sửa đổi, bổ sung hồ sơ và trả lời bằng văn bản, cơ quan cấp giấy phép hoạt động điện lực có quyền trả lại hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động điện lực;

c) Trong thời hạn 15 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp giấy phép hoạt động điện lực có trách nhiệm thẩm định hồ sơ, kiểm tra tại cơ sở (nếu cần thiết) và cấp giấy phép hoạt động điện lực.

6. Trong quá trình thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế nếu thấy tổ chức, cá nhân chưa đáp ứng đủ điều kiện theo quy định hoặc không tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan, cơ quan cấp giấy phép có quyền yêu cầu tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép bổ sung để đáp ứng điều kiện hoặc từ chối cấp giấy phép bằng văn bản (nêu rõ lý do).

7. Giấy phép hoạt động điện lực được cấp gồm 03 bản chính: 01 bản giao cho đơn vị được cấp giấy phép, 02 bản lưu tại cơ quan cấp giấy phép hoạt động điện lực.

8. Trước khi giấy phép hoạt động điện lực hết thời hạn sử dụng 30 ngày, đơn vị điện lực được cấp giấy phép có nhu cầu tiếp tục hoạt động phải lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động điện lực theo quy định tại Khoản 2 Điều này và thực hiện trình tự, thủ tục đề nghị cấp giấy phép hoạt động điện lực theo quy định.

9. Đối với trường hợp giấy phép bị mất hoặc bị hỏng, đơn vị điện lực phải đề nghị cơ quan cấp giấy phép cấp lại, trong đó nêu rõ lý do.”

Căn cứ theo Điều 12 của Thông tư số 36/2018/TT-BCT Quy định về trình tự, thủ tục cấp, thu hồi giấy phép hoạt động điện lực

5. Trường hợp nào bị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực:

Điều 12. Thu hồi giấy phép hoạt động điện lực

1. Giấy phép hoạt động điện lực bị thu hồi trong trường hợp sau:

a) Đơn vị điện lực vi phạm Điều 37 Luật Điện lực;

b) Đơn vị điện lực có nhu cầu ngừng hoạt động hoặc chuyển giao hoạt động được cấp phép cho đơn vị khác;

c) Khi có đề nghị của cơ quan nhà nước có thẩm quyền do đơn vị điện lực vi phạm các quy định của pháp luật có liên quan;

d) Đơn vị phát điện không thực hiện quy định tại Khoản 7, Khoản 8 Điều 15 Thông tư này;

đ) Đơn vị điện lực vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 11 Điều 15 Thông tư này.

Trên đây là bài viết tham khảo về Mẫu đơn thay đổi tên trên hóa đơn tiền điện. hướng dẫn soạn đơn và trình tự cấp, sửa đổi, bổ sung và thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của công tyLuật Gia Bùi

Nguồn: https://luatduonggia.vn/mau-don-xin-doi-ten-tren-hoa-don-tien-dien-chi-tiet-va-moi-nhat-hien-nay/

097.110.6895
097.110.6895