Cầu tiến là gì? Người có tư duy cầu tiến, tinh thần cầu tiến?

Bài viết Cầu tiến là gì? Người có tư duy cầu tiến, tinh thần cầu tiến? được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

1. Cầu tiến là gì?

1. Cầu tiến là gì?

Cầu tiến được hiểu đơn giản là tinh thần học hỏi cao, luôn mong muốn phát triển và tiến bộ vượt bậc ở hiện tại. Những người cầu tiến thường kỳ vọng cũng như đặt ra cho mình những mục tiêu phải đạt được những thành tích cao, muốn hơn người khác về mọi mặt, mọi mặt để sự nghiệp của họ đi lên. Có tinh thần cầu tiến nghĩa là con người cần có khả năng thuyết phục, biết lắng nghe, đóng góp ý kiến, chính kiến, biết phê bình để sửa đổi. Điều này rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Đối với những người cầu tiến, họ sẽ không chỉ dừng lại ở sự hài lòng, họ cần thỏa mãn, vươn lên, học hỏi những người đi trước, không muốn phải dựa dẫm vào bất kỳ ai.

2. Dấu hiệu nhận biết người có tinh thần cầu tiến: 

Ý thức trách nhiệm công việc cao:

Giao việc cho những người cầu tiến, nhà quản lý sẽ không cần phải theo sát nhắc nhở, bởi bản thân họ sẽ luôn ý thức hoàn thành công việc ở mức tốt nhất. Các vấn đề phát sinh, người có tinh thần cầu tiến sẽ chủ động xử lý trong phạm vi năng lực và kinh nghiệm của mình. Họ chỉ tìm kiếm sự hỗ trợ từ đồng đội khi vượt quá khả năng và năng lực của họ. Vì vậy, thật may mắn khi được làm việc với những người tiến bộ.

Thái độ tích cực hướng tới cuộc sống tốt đẹp: 

Những người tiến bộ không hài lòng với thực tế, nhưng với sự bất mãn tích cực. Bởi trong họ luôn có sự hào hứng, phấn khởi tìm kiếm những tinh hoa mới, góp phần nâng cao giá trị và chất lượng cuộc sống của chính mình. Không thù dai, cáu gắt, than vãn cuộc đời như những người không hài lòng với cuộc sống một cách tiêu cực. Người cầu tiến tự tạo cho mình những đỉnh thành công mới để chinh phục, người sau cao hơn người trước và cứ thế, cuộc sống của họ luôn tràn đầy nhiệt huyết.

Kiến thức là con đường thành công: 

Thời gian của người cầu tiến không dành cho công việc, gia đình mà phần lớn dành cho việc học tập, bổ sung kiến thức từ thực tế cuộc sống và cả từ sách vở. Để thành công cần phải linh hoạt ứng phó, để linh hoạt ứng phó tốt thì phải có nhiều kiến thức, thông tin đa dạng. Những người tiến bộ ý thức rất rõ điều này, nhưng họ không phải làm một cách gượng ép mà yêu thích việc học bằng chính trái tim của mình.

3. Vì sao xã hội cần những người cầu tiến: 

Chủ động khai phá những điều mới mẻ: 

Người cầu tiến luôn chủ động trong mọi việc, nhất là trong nhiệm vụ công việc. Đối với họ, tự mình khám phá những điều mới vừa thú vị vừa là động lực. Những tổ chức có nhân sự cầu tiến thường khá thoải mái vì chỉ cần giao việc, khi nào thực sự cần thiết thì mở ra để nhận hỗ trợ.

Lan tỏa tinh thần tích cực:

Khó khăn, thử thách luôn hiện diện trong cuộc sống. Thay vì đợi người khác vực dậy tinh thần, những người cầu tiến sẽ tự mình làm điều đó, họ cũng tích cực lan tỏa tinh thần tích cực giúp mọi người xung quanh lấy lại động lực làm việc.

Cải thiện chất lượng cuộc sống: 

Khả năng sáng tạo của những người cầu tiến rất cao. Các vấn đề quen thuộc với các giải pháp tốt sẽ không đủ để đáp ứng chúng. Họ tin rằng sẽ luôn có giải pháp tốt hơn nên cố gắng tìm tòi, cải tiến để hoàn thiện. Hiệu quả nhiều mặt được nâng cao sẽ mang lại sự cải thiện về chất lượng cuộc sống cho toàn xã hội.

4. Cách rèn luyện tinh thần cầu tiến: 

4.1. Đánh thức ý chí phấn đấu: 

Mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt, với tính cách, quan niệm, khả năng và xuất phát điểm khác nhau. Cuộc sống gian nan, cạnh tranh khốc liệt khiến chúng ta đôi khi muốn yên bề gia thất, giữ lấy những điều tốt đẹp như hiện tại. Tư duy này bóp nghẹt nỗ lực tiến về phía trước. Hãy bước ra khỏi khoảng không gian đang giới hạn bạn, nhìn xung quanh xem người ta đang phấn đấu như thế nào, để thấy bạn thua kém người khác như thế nào khi trước đó, bạn có một xuất phát điểm giỏi hơn họ. Hiện thực sẽ là liều thuốc thức tỉnh tinh thần quý giá, kéo bạn ra khỏi thế giới yên bình, thúc đẩy sự phấn đấu của bản thân.

Xem thêm  Soạn bài Thư lại dụ Vương Thông (Ngữ văn 10) siêu ngắn

4.2. Phân tích đánh giá khách quan: 

Tất cả các mục tiêu đều tốt đẹp, nhưng không phải tất cả các mục tiêu đều khả thi với bạn. Tiến tới với những mục tiêu quá xa vời với thực tế hoặc khả năng của bản thân sẽ không mang lại kết quả như mong đợi. Không đạt được mục tiêu có thể khiến bạn nản lòng, nhưng vấn đề không phải là bạn thiếu khả năng, mà là mục tiêu được đặt ra quá cao. Vì vậy, cầu tiến phải luôn trong thái độ tỉnh táo, khách quan, phân tích đánh giá dựa trên điều kiện cụ thể của cá nhân để đưa ra hướng phấn đấu phù hợp với năng lực, từng bước chinh phục mục tiêu qua từng nấc thang.

4.3. Thất bại là mẹ thành công:

“Ai nên khôn không một lần khổ. Thức dậy đi!”, con đường thành công không phải chỉ có thuận lợi. Khi bạn muốn chinh phục những đỉnh cao mà rất ít hoặc chưa ai chinh phục được thì thử thách và thất bại sẽ rình rập và nhấn chìm bạn bất cứ lúc nào. Bạn có bỏ cuộc không? – Không, chúng ta phải bước tiếp, thất bại chỉ là cơ hội để chúng ta làm lại một cách thông minh hơn, loại bỏ những “ổ voi, ổ gà” mà lần trước chúng ta không biết. Bài học rút ra là kinh nghiệm không chỉ cho lần chinh phục này mà còn cho nhiều mục tiêu chinh phục khác.

4.4. Kiên định lập trường của chính mình: 

Có thể sẽ không nhiều người ủng hộ đỉnh cao bạn đang chinh phục, nhưng chỉ có bạn mới hiểu được năng lực thực sự của mình, bạn biết những gì bạn làm không phải là viển vông vì bạn đã phân tích và đánh giá kỹ lưỡng, bạn có kế hoạch chi tiết những việc bạn cần làm… Do đó, hãy giữ vững lập trường đã định, tinh thần này sẽ tiếp thêm sức mạnh cho bạn. Mục tiêu khả thi, khả năng tương thích, ngày mai thành công, mọi người sẽ nhìn bạn với ánh mắt ngưỡng mộ.

4.5. Vận may không có trong hành trình của người cầu tiến: 

Dù bạn là người có nhiều thuận lợi, nhận được nhiều sự hỗ trợ bất ngờ nhưng cũng không nên thiết lập những yếu tố may rủi trên con đường tiến thân. Mọi hành trình đều cần dựa trên sự nỗ lực thực tế của chính bạn, chỉ khi đó bạn mới ý thức được trách nhiệm của mình với những bước đi mình đã vạch ra, nỗ lực nâng cao năng lực mỗi ngày để chinh phục mục tiêu. tiến độ đúng kế hoạch. Hãy chủ động tự mình đối phó, vận may càng nhiều, nếu không mục tiêu của bạn cũng không lo bị ảnh hưởng.

Cuộc sống luôn vận động không ngừng, thúc đẩy mỗi người phải tự ý thức để hoàn thiện mình hơn mỗi ngày. Chiến lược gia TalentBold chia sẻ những dấu hiệu nhận biết của một người cầu tiến không chỉ giúp chúng ta phát hiện ra những tấm gương tốt để học hỏi mà còn liệt kê ra những tiêu chuẩn của sự tiến bộ để mỗi người có thể đánh giá khách quan những gì mình đang làm. Cái gì được thì phát huy, cái gì chưa được thì trau dồi.

5. Ví dụ về tinh thần cầu tiến: 

Đại dịch Covid-19 vừa qua là một thời kỳ đen tối mà những ai chứng kiến thời khắc đó sẽ không bao giờ quên. Trong không khí hối hả của những ca nhập viện liên tục, con số từ vài chục, vài trăm, vài nghìn rồi vài chục nghìn ca mỗi ngày khiến người nghe không khỏi chạnh lòng. Hành trình giành lấy sự sống của bệnh nhân từ những thiên thần áo trắng luôn thể hiện cao độ y đức, tinh thần trách nhiệm cao và cầu tiến, chấp nhận hy sinh vì tính mạng của bệnh nhân.

Một trong những cái tên nổi bật nhất là bác sĩ chuyên khoa II Trần Thanh Linh, khi đó là phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy. Sài Gòn là nơi bùng phát dịch lần đầu tiên trong cả nước, kinh nghiệm điều trị hầu như chưa có tiền lệ, tất cả dựa trên sự chú ý chẩn đoán, nghiên cứu phác đồ và linh hoạt điều chỉnh theo tình hình từng bệnh nhân. Bác sĩ Linh và các bác sĩ tại khoa cấp cứu đã cứu sống thần kỳ bệnh nhân phi công người Anh, ca thứ 91 trên cả nước.

Với kinh nghiệm thực chiến đó, khi Đà Nẵng, Bắc Giang, Hà Nội nổ ra, bác sĩ Linh đã dẫn một đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn đến hỗ trợ. Cứ vài tháng ở đây, vài tháng, cho đến khi về Sài Gòn, bác sĩ Linh vẫn túc trực tại khu điều trị đặc biệt, chuyên điều trị những ca Covid-19 nặng được chuyển đến từ nhiều bệnh viện tỉnh, thành phố. Phải đến ngày Sài Gòn mở cửa trở lại sau dịch bệnh lần 4, bác sĩ Linh cùng nhiều cộng sự mới được trở về ăn bữa cơm gia đình, niềm vui sau bao ngày xa cách không thiếu những câu chuyện về những phép màu cứu người, về niềm vui của thân nhân khi bệnh nhân ra viện.

Nguồn: https://luatduonggia.vn/cau-tien-la-gi-nguoi-co-tu-duy-cau-tien-tinh-than-cau-tien/

097.110.6895
097.110.6895