Thủ tục thành lập công ty kinh doanh thực phẩm, đồ gia dụng

Bài viết Thủ tục thành lập công ty kinh doanh thực phẩm, đồ gia dụng được Luật Gia Bùi tổng hợp và điều chỉnh chính xác thông tin và đăng tải lại trên website. Nếu bạn có bất cứ nhu cầu cần tư vấn về Luật, hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

thành lập công ty kinh doanh thực phẩm, đồ gia dụng

1. Công ty kinh doanh thực phẩm, đồ gia dụng có vai trò gì?

Công ty kinh doanh thực phẩm và đồ gia dụng có nhiều thuận lợi bởi đây là nhóm sản phẩm vô cùng cần thiết trong đời sống sinh hoạt của mỗi cá nhân, gia đình từ những người độc thân cho đến các cặp gia đình nhiều thế hệ. Các sản phẩm kinh doanh rất đa dạng từ thau chậu, bàn gỗ, tủ lạnh, nồi cơm đến bóng đèn điện, thiết bị nhà bếp,…

Với thị trường rộng và sản phẩm kinh doanh nhiều loại giúp công ty nhắm vào tệp khách hàng cực đông. Bạn đã có thể yên tâm khi lựa chọn kinh doanh đồ điện gia dụng hiện nay. Các sản phẩm có giá khá thấp nếu lấy trực tiếp tại nhà cung cấp thì bạn có được chiết khấu, khuyến mại khi mua đúng số lượng hoặc chọn gian giới thiệu của hãng.

Thông thường những sản phẩm gia dụng được phân thành hai nhóm: mặt hàng phổ biến và mặt hàng xu hướng. Với mặt hàng xu hướng bạn sẽ lựa chọn những sản phẩm để bất kì một hộ gia đình hay cá nhân nào đó có nhu cầu dùng đến như bát, nồi canh, nồi cơm, tủ lạnh, lò vi sóng, máy làm sinh tố, ổ cắm điện. ..

Với loại sản phẩm này bạn cần thường xuyên nắm bắt xu hướng, luôn cập nhật thông tin thị trường trên những kênh mạng xã hội, tivi, show quảng cáo. .. sẽ có kế hoạch lựa chọn và mua hàng sớm nhất.

Ngoài một số sản phẩm trên bạn cũng có thể lựa chọn kinh doanh những sản phẩm được nhiều người yêu thích hoặc các sản phẩm theo nhu cầu, lứa tuổi và ngành nghề như túi giữ ấm túi giữ đồ, túi đựng đồ, túi để giày dép, bình giữ nhiệt, hộp cơm. ..

2. Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty kinh doanh thực phẩm, đồ gia dụng:

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh thực phẩm bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký công ty kinh doanh thực phẩm;

Điều lệ công ty kinh doanh thực phẩm;

Danh sách thành viên hoặc người đại diện (nếu là công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần) ;

Bản sao hợp lệ CCCD/CMND/hộ chiếu của từng thành viên hoặc cổ đông sáng lập, của người đại diện theo uỷ quyền;

Trường hợp thành viên góp vốn thành lập là tổ chức phải có: o Bản sao hợp lệ quyết định thành lập, giấy xác nhận đăng ký doanh nghiệp và tài liệu tương tự khác của tổ chức; Văn bản đề cử người đại diện theo pháp luật của tổ chức hoặc bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của người đại diện theo yêu cầu của thành viên là tổ chức.

– Giấy uy quyền để người khác nộp hồ sơ và lấy kết quả (trường hợp người đại diện theo pháp luật không trực tiếp làm) ;

Bản sao hợp lệ CCCD/CMND/hộ chiếu của người đại diện để nộp hồ sơ.

Nộp hồ sơ: Doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ trực tuyến tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi có trụ sở chính hoặc nộp hồ sơ online qua chứng thư số công cộng hoặc email đăng ký kinh doanh.

Thời hạn xử lý: 3-5 ngày làm việc tính từ khi nộp hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh xem xét sự hợp lệ của hồ sơ và ra giấy xác nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo cho doanh nghiệp chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ và nộp kết quả.

3. Thủ tục xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của công ty kinh doanh thực phẩm:

Thủ tục xin giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sau khi đăng ký kinh doanh sản xuất thực phẩm là một bước quan trọng và cần thiết. Đây là ngành nghề kinh doanh liên quan trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng nên các cơ sở kinh doanh phải đảm bảo các điều kiện an toàn để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Hồ sơ  xin giấy phép chứng nhận vẹ sinh an toàn thực phẩm của công ty kinh doanh thực phẩm bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo mẫu mới nhất

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã đăng ký ngành nghề kinh doanh đồ ăn

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:

+ Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng và khu vực xung quanh;

+ Sơ đồ quy trình sản xuất, bảo quản, phân phối sản phẩm

+ Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cửa hàng.

– Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cửa hàng và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột của người trực tiếp sản xuất thực phẩm nếu ở những vùng có dịch bệnh tiêu chảy lưu hành theo công bố của Bộ Y tế:

Xem thêm  Điều kiện và thủ tục Thành lập công ty tại Lạng Sơn

Sau đó nộp hồ sơ tại Cục An toàn thực phẩm hoặc Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm. Trong vòng 06 tháng trước khi giấy chứng nhận hết hạn, cá nhân kinh doanh công ty thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận.

4. Điều kiện chung cho tất cả các hình thức kinh doanh thực phẩm:

4.1. Điều kiện về cơ sở sản xuất, kinh doanh:

Có vị trí, diện tích phù hợp, có giới hạn cho phép với nguồn gây ô nhiễm, nguồn gây bệnh và những tác nhân gây hại khác;

– Nguồn nước đạt tiêu chuẩn kĩ thuật cho sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở có bộ phận thu gom và xử lí nước thải, chất thải đảm bảo hoạt động liên tục theo quy định của pháp luật;

– Có đủ cơ sở hạ tầng thích hợp cho sản xuất nguyên liệu, sơ chế, bao gói, bảo quản và vận chuyển một số loại thực phẩm;

– Duy trì những điều kiện đảm bảo chất lượng thực phẩm và lưu trữ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm cùng nhiều nội dung khác trong toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Nơi bảo quản lạnh phải có diện tích đủ lớn nhằm bảo quản mỗi loại thực phẩm riêng, tránh sự ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, vi sinh vật, chất bẩn, mùi hôi và các hiệu ứng tiêu cực của không khí; đảm bảo đủ sáng; có trang thiết bị chuyên dụng kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và một số điều kiện thời tiết khác, hệ thống thông hơi cùng những điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo nhu cầu của từng loại thực phẩm.

4.2. Điều kiện để vận chuyển thực phẩm:

– Phương tiện vận chuyển thực phẩm được sản xuất bằng chất liệu không gây độc hại thực phẩm hay bao bì thực phẩm, dễ dàng làm vệ sinh;

– Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm của toàn bộ quá trình vận chuyển;

– Không vận chuyển thực phẩm và hàng độc hay có thể gây ô nhiễm chéo.

4.3. Điều kiện về nguồn gốc xuất xứ thực phẩm:

– Nguồn nguyên liệu phải có xuất xứ hợp pháp và đảm bảo đủ những điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Có lưu giữ hồ sơ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm cùng những giấy tờ khác liên quan đến quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Hoá chất độc không để lẫn thực phẩm trong quá trình bảo quản, vận chuyển nhằm hạn chế lây nhiễm chéo ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.

Với ngoài điều kiện quy định nêu trên thì tuỳ theo loại hình kinh doanh thực phẩm cụ thể, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng phải đảm bảo một số điều kiện đặc thù khác. Ví dụ: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn phải đảm bảo một số điều kiện như đất đai trồng trọt, nguồn nước sạch tại nơi sản xuất. .. đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ khác như khách sạn, tiệm ăn uống. .. phải đảm bảo đủ điều kiện về nhà bếp, vệ sinh. .

5. Một số mã ngành thực phẩm:

Công ty/doanh nghiệp muốn kinh doanh thực phẩm phải đăng ký những mã ngành như sau:

Tên ngành nghề

Mã ngành nghề

Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt

1010

Chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản

1020

Chế biến và bảo quản rau quả

1030

Sản xuất dầu, mỡ động, thực vật

1040

Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa

1050

Xay xát và sản xuất bột thô

1061

Sản xuất tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột

1062

Sản xuất các loại bánh từ bột

1071

Sản xuất đường

1072

Sản xuất ca cao, sôcôla và mứt kẹo

1073

Sản xuất mì ống, mì sợi và sản phẩm tương tự

1074

Sản xuất món ăn, thức ăn chế biến sẵn

1075

Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu

1079

Sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thuỷ sản

1080

Đại lý, môi giới, đấu giá

4610

Bán buôn gạo

4631

Bán buôn thực phẩm

4632

Bán buôn đồ uống

4633

Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào chiếm tỷ trọng lớn trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp

4711

Bán lẻ khác trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp loại khác

4719

Bán lẻ lương thực trong các cửa hàng chuyên doanh

4721

Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh

4722

Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh

4723

Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào lưu động hoặc tại chợ

4781

Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động

5610

Kiểm tra và phân tích kỹ thuật

Chi tiết: Kiểm tra trong lĩnh vực vệ sinh thực phẩm, bao gồm kiểm tra thú y và điều khiển quan hệ với sản xuất thực phẩm

7120

Dịch vụ đóng gói

8292

Các văn bản pháp luật được sử dụng trong bài viết:

  • Luật doanh nghiệp 2020;
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật an toàn thực phẩm;
  • Thông tư 43/2018/TT-BCT quy định về quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của bộ công thương.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị tư vấn dịch vụ tư vấn thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ:

 HỖ TRỢ NGAY: 097.110.6895

Chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ bạn trong mọi vấn đề liên quan đến đăng ký kinh doanh và các thủ tục hành chính khác.

No votes yet.
Please wait...
097.110.6895
097.110.6895