Hướng dẫn tra cứu tên doanh nghiệp gây nhầm lẫn

Cách tra cứu tên công ty để đảm bảo không trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác là một quy trình quan trọng khi điều này được yêu cầu theo quy định của Điều 38 Luật doanh nghiệp 2020.

Theo Điều 38 của Luật doanh nghiệp, cấm đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã được đăng ký theo quy định tại Điều 41 của Luật này.

Để tiến hành tra cứu tên doanh nghiệp một cách nhanh chóng và hiệu quả, Luật Gia Bùi sẽ hướng dẫn các bước thực hiện để đảm bảo tên doanh nghiệp không bị trùng hoặc gây nhầm lẫn trong quá trình làm hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

Khái niệm tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn

Cụ thể, các trường hợp tên doanh nghiệp gây nhầm lẫn được quy định tại Điều 42 của Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

 1. Tên trùng: Đây là trường hợp khi tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký giống hoàn toàn với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.
 2. Tên gây nhầm lẫn:

  a) Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.

  b) Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký.

  c) Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

  d) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, một số thứ tự hoặc một chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, chữ F, J, Z, W được viết liền hoặc cách ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó.

  đ) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một ký hiệu “&” hoặc “và”, “.”, “,”, “+”, “-”, “_”.

  e) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc từ “mới” được viết liền hoặc cách ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký.

  g) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một cụm từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông”.

  h) Tên riêng của doanh nghiệp trùng với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký.

Các trường hợp quy định tại các điểm d, đ, e, g và h khoản 2 không áp dụng đối với công ty con của công ty đã đăng ký.

Lưu ý rằng tên doanh nghiệp gây nhầm lẫn có thể là tên tiếng Việt, tên bằng tiếng nước ngoài, tên viết tắt của doanh nghiệp, và phụ thuộc vào xác định của chuyên viên thụ lý.

Tra cứu tên doanh nghiệp chính xác

Để tra cứu tên doanh nghiệp một cách chính xác, hiện nay, công cụ duy nhất là trang web dangkykinhdoanh.gov.vn, do Cục Đăng ký Kinh doanh quản lý. Đây là trang thông tin trực tuyến phục vụ cho quá trình thành lập doanh nghiệp và thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh.

Xem thêm  Mở công ty trọn gói tại Hà Nội nhanh giá rẻ chỉ với 1.450.000 - Tìm hiểu ngay!

Dưới đây là hướng dẫn để khách hàng có thể thực hiện việc tra cứu tên doanh nghiệp:

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia dangkykinhdoanh.gov.vn, theo các hướng dẫn cụ thể được cung cấp trong bài viết về các bước để đăng ký kinh doanh qua mạng.

Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, truy cập vào menu “Dịch vụ công”, sau đó chọn “Đăng ký kinh doanh qua mạng”. Tiếp theo, chọn hình thức là “Thành lập mới”, và giao diện đăng ký sẽ hiển thị để bạn tiếp tục thực hiện các bước cần thiết.

Tra cứu tên Doanh nghiệp
Tra cứu tên Doanh nghiệp

Bước 3: Chọn phần Tên doanh nghiệp/đơn vị trực thuộc theo hình và gõ tên công ty dự định thành lập và chọn kiểm tra trùng tên. Kết quả có thể là trùng hoặc không trùng theo ảnh sau

Nếu kết quả hiển thị là “Không trùng”: Điều này ngụ ý rằng tên công ty mà bạn định đăng ký không trùng với bất kỳ công ty nào khác đã được đăng ký trước đó. Bạn có thể tiếp tục quá trình đăng ký kinh doanh mà không cần thay đổi tên.

Nếu kết quả hiển thị là “Trùng”: Điều này có nghĩa là tên công ty bạn định đăng ký đã được sử dụng bởi một công ty khác trước đó. Trong trường hợp này, bạn cần phải chọn một tên khác cho công ty của bạn để tránh việc xung đột về tên doanh nghiệp.

Lưu ý: Khi kiểm tra tên doanh nghiệp, bạn cần kiểm tra cả tên tiếng Việt, tiếng nước ngoài và tên viết tắt để đảm bảo tính duy nhất và tránh việc gây nhầm lẫn.

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ có một tên doanh nghiệp hoàn chỉnh và phù hợp với quy định để đặt tên cho doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây chỉ là quy định từ phía sở Kế hoạch và Đầu tư về định nghĩa về tên trùng và gây nhầm lẫn.

Trong thực tế, tên doanh nghiệp cũng không được vi phạm các quy định về sở hữu công nghiệp, như trùng tên với các nhãn hiệu đã được đăng ký. Tuy nhiên, thực tế thường xuyên gây ra tranh chấp sau khi công ty đã được thành lập.

Vì vậy, để tránh nhầm lẫn và thuận tiện cho kinh doanh, khách hàng nên suy nghĩ về một tên doanh nghiệp độc đáo và mới mẻ chưa từng có tương tự. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ Luật Gia Bùi để được tư vấn và hướng dẫn.

Quý khách hàng TOÀN QUỐC đang mong muốn tìm một đơn vị tư vấn dịch vụ tư vấn thành lập công ty giá rẻ, thành lập doanh nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ:

 HỖ TRỢ NGAY: 097.110.6895

Chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ bạn trong mọi vấn đề liên quan đến đăng ký kinh doanh và các thủ tục hành chính khác.

Thành lập công ty tại Luật Gia Bùi

Rating: 5.00/5. From 1 vote.
Please wait...
097.110.6895
097.110.6895