Đăng Ký và Sử Dụng Tài Khoản Đăng Ký Kinh Doanh – Đăng Ký Kinh Doanh 2024

Tài Khoản Đăng Ký Kinh Doanh Là Gì? 

Theo quy định trong Thông tư 01/2013/TT-BKHĐT, tài khoản đăng ký kinh doanh là một Tài Khoản Đăng Ký Kinh Doanh được tạo ra bởi Hệ thống Thông tin Đăng ký Doanh nghiệp Quốc gia và được cấp cho người đăng ký doanh nghiệp. Tài Khoản Đăng Ký Kinh Doanh này có chức năng xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, đặc biệt là trong những trường hợp mà người thành lập doanh nghiệp không sử dụng chữ ký số công cộng.

Lưu Ý Về Tài Khoản Đăng Ký Kinh Doanh Qua Mạng:

 • Số lượng: Mỗi cá nhân hoặc tổ chức chỉ được phép sở hữu một tài khoản đăng ký kinh doanh duy nhất. Việc này giúp đảm bảo tính duy nhất và quản lý dễ dàng hơn trong quá trình đăng ký và quản lý thông tin doanh nghiệp.
 • Nhà cung cấp: Tài khoản đăng ký kinh doanh được cấp bởi Hệ thống Thông tin Đăng ký Doanh nghiệp Quốc gia, đảm bảo tính toàn vẹn và an toàn của thông tin liên quan đến doanh nghiệp.
 • Mục đích: Tài khoản này được sử dụng để xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nộp qua mạng điện tử. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng, đồng thời tăng cường tính hiệu quả và đáng tin cậy trong quá trình đăng ký doanh nghiệp.
 • Kết nối chữ ký số công cộng/tài khoản đăng ký kinh doanh vào tài khoản thông thường truy cập Cổng Thông tin Đăng ký Doanh nghiệp Quốc gia: Mỗi tài khoản đăng ký kinh doanh chỉ có thể liên kết với duy nhất một tài khoản thông thường. Điều này giúp đảm bảo tính chính xác và an toàn trong việc sử dụng các dịch vụ công trên Cổng Thông tin Đăng ký Doanh nghiệp Quốc gia.

I. CÁC BƯỚC ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN ĐĂNG KÝ KINH DOANH

1.1. Các bước đăng ký tài khoản kinh doanh thông thường:

Bước 1: Truy cập trang web đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử:

 • Mở trình duyệt Web và nhập địa chỉ http://dangkyquamang.dkkd.gov.vn vào thanh địa chỉ.
 • Nhấn nút [Enter] trên bàn phím để tiếp tục.

Bước 2: Tạo tài khoản mới:

Tại cửa sổ đăng nhập, nhấn vào [Tạo tài khoản mới] (xem Hình 1).
Đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh
Hình: Màn hình đăng nhập

 • Nhập thông tin liên quan đến việc tạo tài khoản tại phần “Chi tiết đăng nhập” (xem Hình).

Đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh

 • Click vào ô [I’m not a robot] tại phần “Mã Captcha” và chọn hình theo yêu cầu.
 • Sau đó, nhấp vào nút [Đăng ký] để hoàn thành quá trình gửi yêu cầu đăng ký tài khoản.

Đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh

 • Hệ thống sẽ hiển thị thông báo rằng một email kích hoạt tài khoản đã được gửi đến địa chỉ email mà người dùng đã đăng ký.

Đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh

Bước 3: Kích hoạt tài khoản đăng ký kinh doanh

 • Đăng nhập vào địa chỉ email đã đăng ký.
 • Mở email kích hoạt tài khoản mà hệ thống đã gửi.
 • Nhấn vào đường dẫn kích hoạt tài khoản để hoàn tất quá trình đăng ký tài khoản (xem Hình ).

Đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh

 • Trong trường hợp kích hoạt thành công, hệ thống sẽ hiển thị thông báo cho biết tài khoản đã được kích hoạt thành công (xem Hình).

Đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh

 • Lưu ý: Trong trường hợp hệ thống thông báo rằng tài khoản chưa được kích hoạt thành công, người nộp hồ sơ hoặc người đăng ký cần tiếp tục đăng nhập như bình thường. Nếu vẫn không thể đăng nhập được, vui lòng liên hệ tới hòm mail hotro@dangkykinhdoanh.gov.vn để được hướng dẫn.

1.2. Thay đổi thông tin – Đăng ký sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Đăng ký kinh doanh

 • Sau khi nhận được thông báo kích hoạt tài khoản thành công, nhấp vào [Đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh] để tiến hành đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh.

Đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh

 • Nhập mật khẩu của tài khoản thông thường đã đăng ký và nhấn vào [Tôi muốn đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh].

Đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh

Bước 2: Điền thông tin và tải các tài liệu đính kèm

Tại mục Tài liệu đính kèm:

 • Chọn loại tài liệu đính kèm (Chọn loại giấy tờ chứng thực cá nhân, ví dụ như Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Thẻ căn cước công dân,…..)
 • Tải lên tài liệu đính kèm đã chọn bằng cách: nhấn vào nút [Choose file/ Chọn tệp], sau đó chọn file từ thiết bị của bạn và nhấn nút [Tải lên].

Đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh

Trong phần “Giấy tờ chứng thực cá nhân”, điền các thông tin sau đúng và chính xác như trong giấy tờ chứng thực cá nhân:

 • Loại giấy tờ chứng thực cá nhân*: Chọn loại giấy tờ chứng thực cá nhân, ví dụ như Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Thẻ căn cước công dân,…..
 • Số giấy tờ chứng thực cá nhân*: Nhập số hiệu của giấy tờ chứng thực cá nhân.
 • Ngày cấp: Nhập ngày cấp giấy tờ chứng thực cá nhân theo định dạng ngày/tháng/năm.
 • Nơi cấp: Nhập địa điểm nơi cấp giấy tờ chứng thực cá nhân.
 • Ngày hết hạn: Nếu có, nhập ngày hết hạn của giấy tờ chứng thực cá nhân theo định dạng ngày/tháng/năm.

Đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh

 • Tại mục “Xem chi tiết người dùng”, bạn sẽ thấy các thông tin cá nhân và thông tin liên hệ mà bạn đã cung cấp khi đăng ký tài khoản.
 • Nếu bạn phát hiện có bất kỳ sai sót nào trong các thông tin này, bạn có thể tiến hành “Thay đổi thông tin tài khoản” để chỉnh sửa.
 • Sau khi thực hiện thay đổi, hãy đảm bảo rằng bạn đã lưu lại các thay đổi để cập nhật thông tin mới của bạn.

Đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh

Bước 3:

Sau khi kiểm tra thông tin và đảm bảo chúng chính xác, nhấp vào ô [Tôi đồng ý với các điều khoản và điều kiện sử dụng để được sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh]. Điều này đảm bảo rằng bạn đã đồng ý tuân theo các điều khoản và điều kiện mà hệ thống yêu cầu để sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh.

Bước 4:

Tiếp theo, sau khi đã đồng ý với các điều khoản và điều kiện, nhấp vào nút [Xác nhận]. Hành động này sẽ gửi yêu cầu của bạn đi và hoàn tất quá trình đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh.

Đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh

1.3 Kích Hoạt Tài Khoản Đăng Ký Kinh Doanh

Sau khi hoàn thành đăng ký, Đăng nhập vào tài khoản của bạn trên trang web dangkyquamang.dkkd.gov.vn. Bạn có thể kiểm tra bằng cách truy cập vào mục “QUẢN LÝ THÔNG TIN CÁ NHÂN” và chọn “TỔNG HỢP YÊU CẦU NGƯỜI DÙNG” (như hình).

 • Nếu trạng thái tài khoản là “Đã gửi”, điều này có nghĩa là tài khoản của bạn đang trong quá trình xác minh, chưa được Phòng DKKD chấp thuận. Bạn liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể qua Zalo: 097.110.6895
 • Nếu trạng thái tài khoản là “Đã xác nhận”, điều này có nghĩa là quá trình xác nhận đã hoàn tất và bạn có thể bắt đầu nộp hồ sơ.
 • Tuy nhiên, nếu tài khoản có trạng thái là “Bị từ chối”, điều quan trọng là kiểm tra email đăng ký để xem chi tiết về lỗi và nguyên nhân của việc từ chối. Sau đó, bạn cần thực hiện lại quá trình đăng ký từ đầu, sửa các lỗi và điều chỉnh thông tin cần thiết để hồ sơ được chấp nhận.

Đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh

Đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanhĐăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh

II. THỰC HIỆN NỘP HỒ SƠ TRÊN TÀI KHOẢN ĐĂNG KÝ KINH DOANH

Đúng với quy định của Luật Doanh Nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/ĐN-CP, việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh là bước quan trọng để tiến hành các thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Đối với các trường hợp cần hỗ trợ hoặc chưa rõ về các tài liệu cần thiết trong hồ sơ, việc liên hệ với Luật Gia Bùi là một giải pháp hữu ích.

Luật Gia Bùi có thể cung cấp các thông tin và tư vấn chính xác về quy trình đăng ký kinh doanh, các tài liệu cần thiết và thậm chí là hỗ trợ trong việc chuẩn bị hồ sơ. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và nắm rõ các yêu cầu pháp lý để đảm bảo quá trình đăng ký diễn ra một cách thuận lợi và hiệu quả. Nếu bạn cần sự hỗ trợ và tư vấn từ Luật Gia Bùi, bạn có thể liên hệ qua các kênh thông tin liên lạc như Zalo: 097.110.6895

Xem thêm  Cố tình đăng ký thông tin DKKD không trung thực sẽ bị phạt như nào?

Để thực hiện việc tạo hồ sơ và nhập thông tin thay đổi trên hệ thống, bạn có thể làm theo các bước sau:

 1. Truy cập vào hệ thống và đăng nhập.
 2. Chọn “Đăng ký doanh nghiệp” từ menu chính.
 3. Tiếp theo, chọn “Nộp hồ sơ sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh”.
 4. Sau đó, chọn loại đăng ký trực tuyến mà bạn muốn thực hiện và tuân theo hướng dẫn trên hệ thống.
 5. Nếu bạn đang tạo hồ sơ thay đổi, hãy nhập mã số doanh nghiệp của công ty để xác định hồ sơ cần chỉnh sửa.
 6. Cuối cùng, điền đầy đủ thông tin vào các trường tương ứng trong khối dữ liệu.

Đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh

Sau khi hoàn thiện hồ sơ bản giấy và nhập thông tin thay đổi trên hệ thống, tiếp theo chúng ta sẽ thực hiện quy trình scan và nộp hồ sơ Đăng ký Kinh doanh (ĐKKD) online như sau:

 1. Scan và tải các file vào mục “VĂN BẢN ĐÌNH KÈM” tương ứng trên hệ thống.
 2. Chọn theo thứ tự: “Chuẩn bị” > “Ký số/xác thực bằng tài khoản ĐKKD” > “Nộp hồ sơ” vào phòng ĐKKD.

Lưu ý quan trọng:

 • Định dạng của file hồ sơ cần scan là PDF. Bạn có thể chụp ảnh (một số trường hợp chụp ảnh có chữ camscanner bị ăn thông báo…), tuy nhiên, khuyến khích sử dụng phương pháp scan để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
 • Đặt tên file mềm tương ứng với tên văn bản theo quy định để việc quản lý và xử lý hồ sơ được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh

Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được “Giấy biên nhận” như hình trên. Trong vòng 3 ngày làm việc, phòng ĐKKD sẽ xem xét hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đúng, bạn sẽ nhận được “Thông báo yêu cầu bổ sung thông tin”. Trong trường hợp này, bạn cần sửa hồ sơ theo hướng dẫn và nộp lại.

Nếu hồ sơ đã đúng, bạn sẽ nhận được “Thông báo hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử hợp lệ”. Điều này có nghĩa là hồ sơ của bạn đã hoàn thiện và bạn có thể tiến hành sang bước tiếp theo.

Đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh

Tham khảo video tại đây:

Chúng tôi đề xuất các dịch vụ hỗ trợ cụ thể dành cho khách hàng trong quá trình nộp hồ sơ bằng tài khoản đăng ký kinh doanh.

Dưới đây là danh sách chi tiết về các dịch vụ hỗ trợ mà chúng tôi cung cấp:

 1. Tư vấn về mục đầu mục hồ sơ đăng ký kinh doanh: Những tư vấn này bao gồm giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về các điều kiện, quy định và yêu cầu cần thiết khi tạo mục hồ sơ đăng ký kinh doanh.
 2. Hỗ trợ ultraview yêu cầu tài khoản đăng ký kinh doanh: Chúng tôi sẽ hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng trong việc sử dụng tính năng ultraview để yêu cầu cấp tài khoản đăng ký kinh doanh từ cơ quan quản lý địa phương.
 3. Hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng bằng tài khoản ĐKKD: Chúng tôi cung cấp hướng dẫn chi tiết về quy trình và các bước cần thiết để nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh trực tuyến sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh.
 4. Hướng dẫn khắc phục sự cố khi tạo tài khoản, nộp hồ sơ online: Đội ngũ hỗ trợ của chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ và hướng dẫn khách hàng vượt qua bất kỳ sự cố nào phát sinh trong quá trình tạo tài khoản và nộp hồ sơ trực tuyến.
 5. Hướng dẫn xử lý hồ sơ khi bị yêu cầu bổ sung thông tin: Chúng tôi cung cấp hướng dẫn chi tiết và hỗ trợ về cách xử lý hồ sơ khi cơ quan quản lý yêu cầu bổ sung thông tin hoặc tài liệu.

Để giảm thiểu thời gian và đơn giản hóa thủ tục hành chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai một hệ thống đăng ký đầu tư qua mạng và đăng ký qua mạng trên toàn quốc. Trong số các địa bàn, thành phố Hà Nội – nơi có số lượng doanh nghiệp đông đảo nhất cả nước – đã triển khai hình thức nộp hồ sơ qua mạng 100% từ ngày 11/09/2017.

Dựa trên kinh nghiệm thực hiện quá trình nộp hồ sơ qua mạng, chúng tôi nhận thấy rằng việc tạo tài khoản để nộp hồ sơ là bước phức tạp nhất. Vì vậy, chúng tôi xin hỗ trợ miễn phí cho quý khách hàng trong mọi vấn đề liên quan đến quá trình nộp hồ sơ qua mạng.

CÁC TRƯỜNG HỢP BỊ TỪ CHỐI YÊU CẦU CẤP TÀI KHOẢN ĐĂNG KÝ KINH DOANH

 1. Thông tin cá nhân không đầy đủ hoặc không chính xác:
  • Thông tin về cá nhân hoặc tổ chức không được điền đầy đủ, chính xác, bao gồm họ tên, địa chỉ, ngày sinh (đối với cá nhân), hoặc tên công ty, địa chỉ trụ sở, ngành nghề kinh doanh (đối với tổ chức).
  • Thông tin trên giấy tờ chứng thực cá nhân không khớp với thông tin đã đăng ký.
 2. Giấy tờ chứng thực cá nhân không hợp lệ:
  • Sử dụng loại giấy tờ không được công nhận hoặc không phù hợp với yêu cầu, chẳng hạn như không sử dụng CMND/CCCD/hộ chiếu.
  • Hình ảnh của giấy tờ chứng thực cá nhân không rõ ràng, mờ, hoặc không đáp ứng tiêu chuẩn của cơ quan quản lý.
  • Giấy tờ đã hết hiệu lực hoặc không còn hợp lệ theo quy định pháp luật.
 3. Không tuân thủ quy định pháp luật hoặc yêu cầu của cơ quan quản lý:
  • Cá nhân hoặc tổ chức không tuân thủ các quy định, điều kiện về đăng ký kinh doanh được quy định trong luật pháp.
  • Vi phạm các quy định về đăng ký kinh doanh, thuế, lao động, môi trường hoặc các quy định khác.

Trong tất cả các trường hợp trên, cần thực hiện điều chỉnh và cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ để yêu cầu được chấp nhận.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI NỘP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ KINH DOANH

 1. Có cần nộp hồ sơ bản giấy (bản cứng) tại phòng ĐKKD không?
  • Hiện tại, khi đăng ký kinh doanh bằng tài khoản Đăng ký kinh doanh (TK ĐKKD), không cần nộp hồ sơ bản giấy. Doanh nghiệp có thể nhận kết quả ngay sau khi hồ sơ được chấp thuận.
 2. Lưu ý về chuẩn bị hồ sơ?
  • Chuẩn bị hồ sơ đúng theo quy định là rất quan trọng. Cần đọc kỹ các quy định tại luật, nghị định, thông tư hoặc có thể liên hệ với Luật Gia Bùi để được hỗ trợ. Người nộp hồ sơ và người nhận kết quả phải có thông tin trên hồ sơ trực tuyến (ở Hà Nội không cho phép sử dụng giấy giới thiệu hoặc ủy quyền nhận thay nếu không có thông tin trên hồ sơ trực tuyến). Một số địa phương có thể chấp nhận việc người nhận kết quả sử dụng ủy quyền (nhưng không có trong hồ sơ).
 3. Lệ phí khi nộp hồ sơ qua mạng bằng TK ĐKKD?
  • Hiện tại, Bộ kế hoạch đầu tư miễn lệ phí nhà nước cho việc cấp đăng ký kinh doanh khi nộp hồ sơ qua mạng. Doanh nghiệp chỉ phải nộp lệ phí cho việc đăng công bố thông tin khi đăng ký kinh doanh bằng TK ĐKKD, với mức lệ phí là 100.000 VNĐ.
 4. Quy trình xử lý hồ sơ khi có yêu cầu bổ sung thông tin?
  • Khi hồ sơ không đầy đủ hoặc không chính xác, phòng ĐKKD sẽ yêu cầu bổ sung thông tin. Trong trường hợp này, người nộp hồ sơ cần sửa đổi và bổ sung theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, sau đó nộp lại hồ sơ.
 5. Thời gian xử lý hồ sơ và nhận kết quả?
  • Thời gian xử lý hồ sơ và nhận kết quả có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng cơ quan chức năng và địa phương. Thông thường, thời gian này có thể từ vài ngày đến một số tuần, tùy thuộc vào độ phức tạp của hồ sơ và khối lượng công việc.
 6. Hướng dẫn về cách sử dụng tài khoản ĐKKD sau khi đăng ký?
  • Sau khi đăng ký thành công, doanh nghiệp cần biết cách sử dụng tài khoản ĐKKD để thực hiện các thủ tục liên quan đến kinh doanh, bao gồm cập nhật thông tin, nộp thuế, và các thủ tục khác. Hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng tài khoản sẽ được cung cấp sau khi đăng ký thành công.
 7. Cách kiểm tra trạng thái của hồ sơ sau khi nộp?
  • Doanh nghiệp có thể kiểm tra trạng thái của hồ sơ sau khi nộp bằng cách truy cập vào hệ thống quản lý hồ sơ trực tuyến hoặc liên hệ trực tiếp với phòng ĐKKD để được hỗ trợ.
 8. Cần chuẩn bị những thông tin gì khi đăng ký kinh doanh qua mạng?
  • Trước khi đăng ký kinh doanh qua mạng, cần chuẩn bị các thông tin và tài liệu cần thiết như thông tin cá nhân hoặc thông tin doanh nghiệp, giấy tờ chứng thực cá nhân, và các tài liệu liên quan khác theo quy định của pháp luật.

Gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ:

Hỗ trợ ngay: 097.110.6895

Chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ bạn trong mọi vấn đề liên quan đến đăng ký kinh doanh và các thủ tục hành chính khác.
 

Rating: 5.00/5. From 3 votes.
Please wait...
097.110.6895
097.110.6895